11/02/2020 02:26:07pm 2591

Tổng quan khái niệm cơ bản về CPC, CPM, CPE, CPA, CPL, CPS, CPO, CPI trong marketing?

Khi bắt đầu chạy một chiến dịch quảng cáo trực tuyến, chúng ta cần lựa chọn cách trả phí cho nhà cung cấp dịch vụ, thường là CPC, CPM, CPA, CPL, CPS, CPO hoặc CPI. Tuỳ theo chiến dịch quảng cáo, sản phẩm cụ thể mà chúng ta đưa ra quyết định chọn phương án trả phí cho phù hợp.

Nếu chưa biết thì hãy cùng TuongAds tìm hiểu các thuật ngữ CPC CPM CPA CPL CPS CPO CPI là gì, sau đó phân tích lợi hại & cách dùng cụ thể khi chạy quảng cáo nhé.

Trên internet có 2 cách gọi cách trả phí nhưng nghĩa tương tự nhau đó là Cost-Per-X hoặc Pay-Per-X, đều có nghĩa là trả tiền cho mỗi X; X có thể là nhấp chuột, đơn hàng, khách hàng tiềm năng,…

Tìm hiểu CPC CPM CPA

CPC là gì?

CPC là giá mỗi lần nhấp chuột (viết tắt của Cost Per Click), PPC là số tiền phải trả mỗi lần người dùng nhấp chuột vào quảng cáo. Giá tiền của mỗi lần nhấp chuột CPC do người quảng cáo quyết định và chỉ phải trả khi người dùng nhấp chuột (click) vào quảng cáo.

Hình thức quảng cáo tính phí theo nhấp chuột thường gặp nhất là quảng cáo trên công cụ tìm kiếm (Google Search, Bing, Yahoo, Cốc Cốc), quảng cáo hiển thị lấy lưu lượng truy cập trên Facebook Ads hoặc các hình thức quảng cáo banner thông thường trên các trang báo chí.

Ưu điểm

  • Quảng cáo đơn giản, thay đổi nhanh chóng.
  • Dễ dàng xác định ngân sách cho toàn bộ chiến dịch.
  • Dễ dàng tách chi phí cho từng nhóm, quảng cáo, từ khoá từ đó điều chỉnh tăng giá thầu cho mỗi nhấp chuột với quảng cáo hiệu quả và ngược lại, hạ giá thầu với quảng cáo không hiệu quả.

Nhược điểm

  • Dễ bị click tặc phá đám, gây thất thoát ngân sách.
  • Chi phí ngày càng tăng lên do thuật toán và tâm lý người quảng cáo đấu giá
  • Chưa tối ưu cho mục tiêu cụ thể (đơn hàng, lead). Vì vậy cần sử dụng eCPC và kết hợp công cụ, tính toán CPA, CPS, CPL để tối đa hoá mục tiêu.
  • Sử dụng quảng cáo CPC sao cho hiệu quả
  • Trước hết, người làm quảng cáo cần hiểu cách vận hành quả hình thức quảng cáo trả phí cho mỗi nhấp chuột (CPC) trên các nền tảng quảng cáo cụ thể, từ đó đúc rút ra kinh nghiệm để chạy quảng cáo cho hiệu quả.

Ví dụ: Trên Google Ads, những người quảng cáo sẽ tham gia vào một hệ thống để đấu giá để chọn ra quảng cáo trả phí cao nhất, phù hợp nhất với từ khóa người dùng tìm kiếm (nội dung quảng cáo, trang đích, từ khóa,..). Như vậy, trên nền tảng này, ngoài yếu tố giá thầu CPC chúng ta đặt thầu thì còn có các yếu tố khác tác động vào để quảng cáo được hiển thị.

Tóm lại, để chạy quảng cáo CPC có hiệu quả thì cần phải:

Hiểu nền tảng quảng cáo (cách hoạt động, cách tính phí,..)
Tối ưu các thành phần hỗ trợ quảng cáo để đạt hiệu suất cao nhất
Theo sát chiến dịch để điều chỉnh ngân sách, CPC, từ khóa, nội dung trang đích, mẫu quảng cáo để có nhiều chuyển đổi.
Kết hợp với chiến dịch khác và các chỉ số liên quan chi phí trung bình/chuyển đổi, số lượng chuyển đổi, giá trị trung bình chuyển đổi,.. để đánh giá chiến dịch quảng cáo CPC đang chạy

eCPC là gì?

eCPC là chi phí mỗi nhấp chuột nâng cao, hay CPC nâng cao (viết tắt của Enhanced Cost Per Click).

ECPC có trên nền tảng quảng cáo Google Ads, khi thực hiện chiến lược trả phí trực tiếp cho mỗi nhấp chuột thì lựa chọn thêm eCPC sẽ giúp quảng cáo có nhiều chuyển đổi hơn nhờ việc tự động điều chỉnh giá thầu CPC (thường là tăng giá thầu cho các trường hợp có khả năng chuyển đổi cao) để tối đa hóa chuyển đổi.

CPM là gì?

CPM là giá mỗi nghìn lần hiển thị (viết tắt của Cost Per Mile), PPM là cách đặt giá thầu đối với các hình thức quảng cáo hiển thị như hình ảnh, video, bài viết và tính phí cho mỗi nghìn lần hiển thị.

Đặt giá thầu CPM có thể xem đảm bảo rằng chúng ta chỉ trả tiền khi có người có thể xem quảng cáo và CPM thường có giá cao hơn CPC nhiều lần.

Từ định nghĩa, chúng ta có thể thấy hình thức trả phí CPM phù hợp với những chiến dịch marketing đầu phễu, mục đích phủ rộng để người xem BIẾT (awareness) như truyền thông sản phẩm mới, quảng bá thương hiệu công ty, giới thiệu dịch vụ – giải pháp,..

Quảng cáo CPM có thể chạy trên các nền tảng quảng cáo Google Ads, Facebook Ads, Zalo Ads và các website có lượng traffic lớn (vnexpress, 24h, zing),..

eCPM là gì?

eCPM là ước tính doanh thu bạn nhận được cho mỗi nghìn lần hiển thị quảng cáo. eCPM được tính bằng (Tổng thu nhập / Số lần hiển thị) x 1000. Không giống như eCPC, eCPM chủ yếu dành cho nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo để so sánh doanh thu từ quảng cáo CPM.

CPE là gì?

CPE là chi phí mỗi lần tương tác (viết tắt của Cost Per Engagement). Với cách đặt giá thầu chi phí mỗi lần tương tác CPE, nhà quảng cáo chỉ phải trả tiền khi người dùng tương tác tích cực với quảng cáo.

CPE - Cost per Engagement

CPE thường được sử dụng để đo lường và tính phí trên các quảng cáo hiển thị kích thích tương tác như ảnh hoặc video, gọi chung là Rich-Media. Chúng ta có thể gặp cách tính phí này trên nền tảng Facebook Ads (like, share, comment) hoặc Google Ads.

Cách tính CPE cơ bản:

CPE = (số người tương tác × số lượng tương tác) ÷ số người thấy quảng cáo × 100%
Ngoài ra, thuật ngữ CPE còn là cách gọi không chính thức của hình thức quảng cáo CPL lấy email, tính giá tiền cho mỗi email đăng ký (Cost per Email).

CPA là gì?

CPA là chi phí trên mỗi hành động (viết tắt của Cost Per Action), đôi khi là PPA. Khi đó, hành động do người quảng cáo định nghĩa, có thể là lượt mua hàng, lượt đăng ký hay đơn giản chỉ là nhấp chuột vào một nút nào đó hay bấm vào số điện thoại,..

Với cách xác định mỗi hành động cụ thể để trả phí, người ta có thể gọi đó là CPL (Cost Per Lead), CPS (Cost Per Sale), CPE (Cost Per Email),..

CPL là gì?

CPL là chi phí mỗi khách hàng tiềm năng (Cost Per Lead)

CPS là gì?

CPS là chi phí mỗi đơn hàng

CPO là gì?

CPO là chi phí mỗi đơn hàng (Cost Per Order), PPO

CPI là gì?

CPI là chi phí mỗi lần cài đặt (Cost Per Install)

Lựa chọn trong phễu chuyển đổi
Marketing FunnelTrước khi bắt đầu một chiến dịch quảng cáo, hãy nhìn lại xem mục tiêu quảng cáo của chúng ta là gì nhé. Đó có thể là mục tiêu tiếp cận khách hàng mới hoặc quảng bá thương hiệu, cũng có thể là mua hàng hoặc chỉ đơn giản là nhìn thấy hình ảnh của công ty,..

Do đó, lựa chọn hình thức quảng cáo nào trong phễu chuyển đổi là rất quan trọng.

Thiết kế Web Chuẩn SEO, Tương thích Mobile, Làm Web Uy Tín.